Trang chủ / Tư vấn nha khoa / Tụt lợi và viêm nha chu phải làm sao thưa bác sĩ?

Tụt lợi và viêm nha chu phải làm sao thưa bác sĩ?

Tôi bị viêm nha chu và tụt lợi hở chân răng khiến tôi rất mất tự tin khi giao tiếp do hàm răng tụt lợi thiếu thẩm mỹ và tình trạng hôi miệng còn răng thì lung lay. Tôi có tìm hiều thì biết điều trị bệnh nha chu và tụt nướu rất khó khăn và tốn kém dù đã dùng thuốc uống nhưng không cải thiện. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Hoàng Linh – Gò Vấp, TP. HCM

Chào bạn Hoàng Linh, rất cám ơn bạn đã gửi tư vấn cho chúng tôi. Về tình trạng viêm nha chu và tụt nướu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Viêm nha chu (viêm quanh răng) và tụt nướu răng thường do vôi răng gây nên. Vôi răng là những mảng bám thức ăn lâu ngày bị canxi hóa, lắng đọng bám dính vào thân răng hoặc dưới chân răng. Vôi răng lâu ngày sẽ làm nướu bị viêm và phát triển thành viêm nha chu. Viêm nha chu là nguyên hàng đầu gây mất răng, hôt miệng, tụt nướu, chảy máu chân răng.

Video tác hại của vôi răng

Với sự tiến bộ của y học ngày nay bệnh viêm nha chu đã có thể chữa lành hoàn toàn, tuy nhiên các biện pháp điều trị phối hợp rất phức tạp. Bác sĩ có thể điều trị chặn đứng các tiến triển của bệnh (chảy máu, chảy mủ, đau nhức, ê ẩm, sưng nướu, …) và loại trừ hết các dấu hiệu bệnh tật trên.

Tuy nhiên nếu răng đã bị tụt nướu làm lộ chân răng ra ngoài thì không thể mọc lại lên được, nếu muốn tái tạo nướu thì biện pháp duy nhất là phẫu thuật ghép nướu cho bệnh nhân.

Nếu xương ổ răng bị tiêu hủy nhiều làm răng lung lay thì cho dù điều trị bệnh có kết quả tốt đến đâu đi nữa thì răng cũng khó mà chắc lại như cũ được nữa. Đó là do xương ổ răng, nền cho chân răng tựa vào đó, không có khả năng mọc trở lại.

Việc điều trị viêm nha chu như thế nào?

Điều trị bệnh phải điều trị trực tiếp trên răng và vùng nha chu bị tổn thương. Cụ thể là răng cần phải được vệ sinh sạch sẽ, túi nha chu phải được loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn hiện có. Sử dụng thuốc như ban đề cập chỉ có tác dụng hỗ trợ mà không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Thậm chí, khi bệnh nha chu đã tiến triển nặng thì hầu như không có phương pháp điều trị can thiệp đặc trị, như đã phân tích ở trên.

Tụt lợi và viêm nha chu phải làm sao thưa bác sĩ?

Hiệu quả sau khi điều trị viêm nha chu

Trường hợp của bạn, trước hết chỉ nên điều trị để cho răng cứng chắc lại mà không cần thiết điều trị để hồi phục nướu răng đã bị tụt. Bởi vì, để hồi phục nướu răng đã bị tụt, đúng như bạn đã biết, phương pháp điều trị khá phức tạp, mất thời gian và tốn kém.

Video tham khảo phương pháp phẫu thuật điều trị tụt nướu

Phòng ngừa viêm nha chu như thế nào?

Điều trị viêm nha chu rất khó nhưng phòng ngừa nha chu lại rất dễ. Vì vậy, cứ định kỳ 6 tháng/1 lần, bạn hãy đi kiểm tra và vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng, mảng bám sạch sẽ để bảo vệ những răng còn lại nhé.

Line Moi Index

PlusĐể biết thông tin, tư vấn về dịch vụ bạn có thể:
Phone Mail 1 Copy Fba Gioi Thieu 11 3
Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn