Trang chủ / Thông tin nha khoa / Khi nào có thể cho bé tự đánh răng?

Khi nào có thể cho bé tự đánh răng?

Hiện nay có rất nhiều trẻ nhỏ bị sâu răng. Nguyên nhân chính là do hay ăn vặt, bé không chịu đánh răng, chưa có ý thức vệ sinh và bảo vệ răng. Để chăm sóc răng miệng cho trẻ, bố mẹ cần hướng dẫn con chải răng ngay từ khi bé mọc những chiếc răng đầu tiên.

Các mốc thời gian chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ

Đối với trẻ sơ sinh: Mặc dù trẻ sơ sinh vẫn chưa mọc chiếc răng nào, mẹ cũng cần dùng khăn mềm và thấm nước muối loãng để nhẹ nhàng lau nướu (lợi) của bé mỗi ngày. Giai đoạn này, bé chưa cần sử dụng kem đánh răng.

Đối với trẻ từ 4-7 tháng tuổi: Khi chiếc răng đầu tiên bắt đầu xuất hiện, mẹ có thể chải răng cho bé 2 lần mỗi ngày và dùng một lượng nhỏ kem đánh răng có chứa flour. Lưu ý, chỉ dùng một chấm kem đánh răng có kích cỡ bằng hạt gạo. Giai đoạn này, bé chưa cần học cách súc miệng hay dùng chỉ nha khoa.

Đối với trẻ từ 8 – 12 tháng tuổi: Khi được 1 tuổi, hoặc trong vòng 6 tháng kể từ khi bé mọc chiếc răng đầu tiên, là thời điểm mẹ nên bắt đầu đưa bé đến nha sĩ để kiểm tra và chăm sóc răng miệng cho trẻ. Ngay khi bé mọc 2 chiếc răng gần nhau, hãy bắt đầu tập dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần.

Đối với trẻ 1-2 tuổi: Tiếp tục tập cho con chải răng 2 lần mỗi ngày. Nếu trẻ độ tuổi biết đi tỏ vẻ hứng thú với việc chải răng, hãy cho bé tự đánh răng tự làm dưới sự giám sát của bạn. Sau khi bé hoàn thành, hãy chỉ cho bé những điểm còn thiếu, quên chưa làm sạch và đánh răng lại cho con nếu cần thiết.

Đối với trẻ 3 tuổi: Bắt đầu cho bé dùng một lượng kem đánh răng có chứa flo nhỏ bằng hạt đậu. Nếu con bạn không thích mùi vị của kem đánh răng đang sử dụng, hãy thử một loại khác hấp dẫn với trẻ em hơn. Một khi nghĩ rằng con bạn đã sẵn sàng, hãy bắt đầu dạy bé cách súc miệng và nhổ ra.

Đối với trẻ từ 6 – 8 tuổi: Ở độ tuổi này, hầu hết trẻ nhỏ đã có thể tự đánh răng một mình và dùng chỉ nha khoa thành thạo. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn nên giám sát bé hoặc cùng đánh răng chung với con để tiện hướng dẫn và làm ví dụ. Chải răng đúng cách là phải đủ 3 mặt trong, ngoài và mặt nhai. Mỗi lần chải trong vòng 3 – 5 phút, ít nhất ngày 2 lần sáng và tối mỗi ngày, hoặc tốt nhất là sau mỗi bữa ăn.

Đối với trẻ 10 tuổi: Lúc này con đã hoàn toàn có khả năng tự đánh răng thành thạo. Từ 12 tuổi trở đi, khi đã mọc đủ răng vĩnh viễn, bố mẹ nên chú trọng việc dùng chỉ nha khoa cho con để làm sạch kẽ răng. Đồng thời, nên hạn chế cho trẻ ăn vặt đồ ngọt và tinh bột. Thay vào đó là bổ sung nhiều chất xơ và canxi trong bữa ăn để răng của con phát triển tốt hơn.

Phải làm sao khi bé không chịu đánh răng?

Theo các chuyên gia, để con có hứng thú và tự nguyện đánh răng đúng cách, bố mẹ cần hướng dẫn nhẹ nhàng và làm mẫu cho con bắt chước. Phụ huynh nên kiên nhẫn, giúp con làm quen dần, không nên ép buộc hay dọa dẫm kiểu: “Nếu con không đánh răng mẹ sẽ đưa đến nha sĩ nhổ răng ngay / Không đánh răng thì không được… (một điều bé thích) nữa”.

Thay vào đó, bố mẹ cần tạo ra không khí vui vẻ, sáng tạo các trò chơi sống động để bé hứng thú với giờ đánh răng. Bạn nên cùng đánh răng với con và mua các loại kem đánh răng có mùi thơm, bàn chải màu sắc sặc sỡ với hình thù ngộ nghĩnh.