Trang chủ / Thông tin nha khoa / Vì sao trước khi mang thai phải kiểm tra sức khỏe răng miệng?

Vì sao trước khi mang thai phải kiểm tra sức khỏe răng miệng?

Khi mang thai, hoóc môn trong cơ thể người phụ nữ có sự xáo trộn, đó chính là nguyên nhân mẹ bầu dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm, trong đó có viêm răng lợi.

Khi mang thai, sức khỏe răng miệng sẽ yếu đi

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng yếu dần đi khi có thai là vì khi cơ thể người mẹ nuôi thai nhi ở trong bụng, để duy trì chất dinh dưỡng cho sự phát triển thai nhi sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ và một trong những chất được thai nhi ưu tiên hàng đầu đó là canxi. Điều này làm cho cơ thể mẹ bị thiếu canxi, mà một khi răng miệng không đủ canxi thì răng sẽ rất yếu, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào răng gây tổn thương cho răng và làm răng yếu kém đi.

Hiện tượng này sẽ gây ra một số triệu chứng như : chảy máu chân răng ở mẹ bầu, răng bị lung lay và ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống. Để điều trị được tình trạng này thì các mẹ tốt nhất khi có thai nên bồi dưỡng thật tốt và kết hợp với việc vệ sinh răng miệng hàng ngày đều đặn.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc phải các bệnh lý răng miệng

Vi khuẩn và các tác nhân khác sẽ rất dễ dàng gây tổn hại cho sức khỏe răng miệng. Nhất là các vi khuẩn đã trú ngụ trong miệng lâu ngày, dựa vào thời cơ này chúng sẽ bắt đầu tấn công vào vỏ răng ( men răng ) gây ra các lỗ sâu và lâu ngày hình thành nên những bệnh lý nguy hiểm như : sâu răng, viêm nhiễm răng, nướu, viêm nha chu…

Bệnh thường gặp nhất là viêm lợi, có thể không do nhiễm khuẩn mà là do rối loạn tuần hoàn máu ở lợi. Hiện tượng này hay thấy từ tháng thứ 3 và giảm dần đến tháng thứ 8. Người ta thấy rằng một nửa các rối loạn kiểu này cũng như những biến đổi khác trong cơ thể khi mang thai sẽ tự động biến mất sau khi sinh. Nhưng nếu cứ để tự nhiên, cộng thêm với vấn đề vệ sinh răng miệng không tốt, rất có thể răng của những phụ nữ này sẽ bị sâu và bị bệnh nha chu.

Sức khỏe mẹ không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, tình trạng răng miệng của bé ít nhiều cũng bị tổn thương. Và phần lớn những trẻ sinh ra từ người mẹ có vấn đề răng miệng đều có tình trạng răng miệng không tốt so với những trẻ được sinh ra khi sức khỏe thai phụ có răng miệng tốt.

Những thủ thuật răng miệng không nên thực hiện khi mang thai

Các bác sĩ phụ sản cho biết một số thủ thuật như làm trắng răng hoặc thẩm mỹ trong miệng không nên thực hiện khi phụ nữ mang thai. Bởi vì nồng độ thuốc tẩy trắng răng có nguy cơ ảnh hưởng đến em bé. Tuy nồng độ ít và rất nguy hiểm gặp nhưng các mẹ bầu vẫn nên thận trọng.

Chụp phim X Quang tuy không phát ra lượng tia phóng xạ lớn và có những biện pháp bảo vệ em bé an toàn tuy nhiên hầu hết các bác sĩ sẽ hạn chế việc chụp X Quang cho mẹ bầu trừ những trường hợp bắt buộc để bảo đảm an toàn hơn cho em bé.

Khám răng và lấy cao răng hoàn toàn an toàn trong suốt thai kỳ. Các thủ thuật như hàn thân răng, hàn răng sâu cũng có thể được thể hiện khi mang thai để tránh nguy cơ nhiễm trùng răng miệng. Tốt nhất những thủ thuật này được tiến hành trước thai kỳ sau đó là 3 tháng giữa thai kỳ vì lúc đó hiện tượng ốm nghén đã giảm sau 3 tháng đầu. Và ở 3 tháng cuối khi em bé đã lớn bụng to làm mẹ bầu khó để nằm thoải mái trên ghế răng thậm chí một số người không thể nằm ngửa thì các thủ thuật nha khoa cũng khó thực hiện.

Nếu đang trong thời gian cho con bú mà phải thực hiện các thủ thuật nha khoa thì bạn cần trao đổi tình trạng với bác sĩ để có những loại thuốc phù hợp và an toàn cho cả mẹ và bé.