Trang chủ / Tin tức & Sự kiện / Niềng răng có giải quyết được rối loạn khớp thái dương hàm không?

Niềng răng có giải quyết được rối loạn khớp thái dương hàm không?

Có nhiều ý kiến cho rằng, niềng răng có thể giải quyết được rối loạn khớp thái dương hàm. Tuy nhiên, sự thật có đúng là như vậy hay không?

  1. Niềng răng giúp giải quyết được rối loạn khớp thái dương hàm khi nào?

Niềng răng (chỉnh nha) giúp điều trị rối loạn khớp thái dương hàm nhưng điều này chỉ đúng khi bác sĩ chỉnh nha phải đảm bảo được phục hồi chức năng lồi cầu trước khi phục hồi khớp cắn chức năng. Như vậy, bác sĩ chỉnh nha phải chẩn đoán được tình trạng rối loạn chức năng lồi cầu và phải giải quyết được vấn đề này trước.

 

  1. Niềng răng không điều trị được rối loạn khớp thái dương hàm khi nào?

Niềng răng không điều trị được rối loạn khớp thái dương hàm nếu chưa thực hiện việc tái lập chức năng lồi cầu bình thường.

  1. Rối loạn chức năng lồi cầu là gì?

Rối loạn chức năng lồi cầu liên quan đến tổn thương cấu trúc khớp như đĩa khớp, dây chằng đĩa, dây chằng thái dương hàm, bao khớp hay tổn thương xương. Rối loạn chức năng lồi cầu bao gồm 3 nhóm rối loạn chính, bao gồm:

  • Rối loạn vị trí lồi cầu
  • Rối loạn vận động lồi cầu
  • Quá tải lồi cầu

Chẩn đoán rối loạn chức năng lồi cầu đòi hỏi phải có các phương tiện chẩn đoán như phim Cone beam CT, MRI, phim đo sọ, trục đồ (axiography) và lồi cầu đồ (condylography), trong đó lồi cầu đồ là phương tiện chẩn đoán duy nhất có thể đánh giá toàn diện tình trạng quá tải lồi cầu và rối loạn vận động lồi cầu. Trục đồ chỉ chẩn đoán một số rối loạn vận động lồi cầu trên bình diện đứng dọc, không đánh giá được quá tải lồi cầu và rối loạn vận động chức năng và vận động sang bên.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn có thể giải đáp được thắc mắc niềng răng có thể giải quyết được rối loạn khớp thái dương hàm hay không? Để tìm hiểu rõ hơn về rối loạn chức năng lồi cầu, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin tới độc giả ở bài viết tiếp theo.