Trang chủ / Thông tin nha khoa / Mối quan hệ giữa bệnh nướu răng và cao huyết áp

Mối quan hệ giữa bệnh nướu răng và cao huyết áp

Hệ tim mạch là cơ quan kết nối với tất cả các bộ phận của cơ thể, và tất nhiên là không ngoại trừ răng và lợi. Sức khỏe răng miệng tốt giúp cải thiện tim mạch của bạn, đặc biệt là ở những người đang bị tăng huyết áp hoặc có nguy cơ mắc bệnh này.

Vì sao bệnh nướu răng gây cao huyết áp?

Sưng là một trong số các triệu chứng điển hình của bệnh nướu răng, và thường gây ra bởi hiện tượng viêm – một đáp ứng để bảo vệ cơ thể. Viêm nhiễm trong cơ thể sẽ làm cản trở dòng máu chảy vào tim. Nếu bạn bị bệnh nướu răng, có thể ban đầu sẽ viêm từ trong miệng sau đó tới các phần khác của cơ thể. Tuy nhiên, ở bất cứ nơi nào, điều này cũng đều không tốt cho huyết áp và sức khỏe tim mạch của bạn. Miệng là nơi có rất nhiều vi khuẩn. Vi khuẩn là tác nhân chính gây viêm, gây tổn thương động mạch máu, thúc đẩy hình thành mảng xơ vữa, làm tăng nguy cơ đột qụy, nhồi máu cơ tim.

Dấu hiệu của bệnh nướu răng

Bệnh nướu răng xảy ra với các dấu hiệu bao gồm: nướu đỏ, mềm, sưng, dễ chảy máu khi chải răng. Một dấu hiệu khác là nướu bị trụt xuống hoặc rời ra khỏi răng, làm răng trông có vẻ dài ra. Thêm vào đó một số người còn bị hơi thở có mùi hay vị giác khó chịu trong miệng, ngay cả khi bệnh chưa tiến triển trầm trọng. Nguyên nhân của bệnh nướu bao gồm vệ sinh nha khoa nói chung, hút thuốc, tiểu đường,…

Cách ngăn ngừa bệnh nướu răng

Để ngăn ngừa bệnh nướu răng và tăng huyết áp, việc khám răng miệng thường xuyên sẽ giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe răng lợi của mình. Hoặc khi có bất kỳ dấu hiệu, vấn đề về răng miệng như chảy máu răng và các dấu hiệu nghi ngờ khác nên thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ nha khoa.

Đánh răng đúng cách hai lần một ngày và sử dụng chỉ nha khoa là cần thiết. Cũng nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride và nước súc miệng. Một số cách để ngăn ngừa bệnh về nướu răng và bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt như: không hút thuốc lá và giảm lượng cồn, giảm căng thẳng và dành thời gian để thư giãn.

Nếu bạn đang điều trị các vấn đề về tim mạch như huyết áp cao, đau tim hoặc đột qụy và nhận nhận thấy có sự bất thường về sức khỏe nha khoa của mình, hãy đi khám sớm để điều trị cả bệnh nướu răng. Bởi bệnh nướu răng và sức khỏe tim mạch có liên quan với nhau.